Những thể loại nhạc Vàng nổi tiếng nhất ở nước ta

Nhạc Vàng còn có tên gọi khác là nhạc Bolero. Dòng nhạc có sức lan tỏa phổ biến ở nước ta ở những thế kỷ trước. Và cho đến nay,  Bolero vẫn phải triển và chiếm trọn biết bao tâm hồn yêu âm nhạc. Vậy Bolero là gì? Những thể loại nhạc Bolero nào nổi tiếng ở nước ta? Hãy cùng echoigame.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nhạc Vàng là gì?

Nhạc Vàng là một dòng nhạc đại chúng Việt Nam xuất phát từ dòng nhạc trữ tình miền Bắc. Dòng nhạc này được ra đời vào những năm 1946. Và thực sự phát triển và trở thành dòng nhạc đỉnh cao vào nửa đầu thập niên 50. Điểm đặc trưng của dòng nhạc này là việc sử dụng ca từ  rữ tình vô cùng bình dân. Với giai điệu chậm, buồn, mang âm hưởng dân ca.

Nhạc Vàng là gì?
Nhạc Vàng là gì?

Nhìn chung, nhạc Vàng mang khuynh hướng lãng mạn chủ yếu. Ca từ, âm điều giản dị, dễ nghe và chứa nhiều nỗi buồn của một bộ phận trong xã hội. Đặc biệt là những con người bất hạnh, khổ cực trước cuộc sống lúc bấy giờ.

Những thể loại nhạc Vàng nổi tiếng ở nước ta

Dựa vào  nội dung và giai điệu của bài hát. Mà người ta chia nhạc Vàng thành nhiều dòng nhạc nhỏ khác nhau. Chúng ta có thể kể đến như nhạc lính, nhạc kích động, nhạc quê hương, hay những bài nhạc than thân trách phận,…

Nhạc quê hương

Nhạc quê hương là loại nhạc Vàng  hết sức đặc trưng. Một loại nhạc chịu ảnh hưởng từ tiết tấu ngũ cung và dân ca Nam Bộ. Lời bài hát được viết nên dựa trên  một vài giai điệu trong cổ nhạc. Chính điều giản dị, mộc mạc vốn có đã giúp dòng nhạc thu hút được nhiều người trong giới bình dân đón nhận. Một vài ca khúc nhạc quê hương tiêu biểu như: Hình bóng quê nhà, Hành trình trên quê hương, Trăng về thôn Dã, ,…

Nhạc than thân trách phận

Đây là loại nhạc có  ca từ giản đơn, giai điệu đượm buồn. Do chịu nhiều  ảnh hưởng từ nhạc dân ca miền Nam, Việt Nam. Mặc dù loại nhạc này sử dụng ngôn từ bình dị, nội dung gần gũi với con người. Nhưng nó lại bị  đánh giá là không mang lại nhiều giá trị nghệ thuật.

Nhạc lính

Nhạc lính là một dòng nhạc có ý nghĩa đặc biệt dùng để ca ngợi những người lính. Nội dung bài nhạc xoay quanh việc thể hiện tình đồng đội nơi chiến trường hiểm ác. Ca người những người lính  tử trận, vì sự nghiệp tổ quốc.

Các thể loại nhạc trữ tình phổ biến ở nước ta
Các thể loại nhạc trữ tình phổ biến ở nước ta

Nhạc kích động

Đây là một thể loại nhạc Vàng dùng để nhắc đến  hai cái tên là Hùng Cường và nữ hoàng nhạc Mai Lệ Huyền. Một thời làm náo loạn các vũ trường với nhiều bài háy mang tiết tấu sôi động, bắt tai.

Nhạc Vàng tuy xuất hiện từ rất lâu, bị thay đổi tên nhiều lần. Nhưng nó vẫn luôn in đậm trong trí nhớ của những người yêu âm nhạc Việt Nam. Một dòng nhạc mang đến giá trị tinh thần sâu sắc. Làm thổn thức biết bao con tim say mê âm nhạc trữ tình. Vào những lúc mệt mỏi nhất, bạn hãy thử nghe một bản nhạc trữ tình. Bạn sẽ thấy cuộc sống này nhẹ nhàng và êm ái hơn rất nhiều đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.