Những điều cần biết về thể loại nhạc trẻ

Nhạc trẻ là một thể loại âm nhạc thịnh hành được rất nhiều bạn trẻ 8x, 9x, 10x yêu thích hiện nay. Với thanh nhạc đơn giản, nhạc khí bắt tai đã giúp thể loại ngày ngày càng phát triển và được ưa chuộng. Hãy cùng echoigame tìm hiểu kỹ hơn về dòng nhạc này qua bài viết sau đây.

Nhạc trẻ là gì?

Nhạc trẻ còn được biết đến với cái tên là nhạc xanh, nhạc tuổi teen. Một dòng nhạc xuất hiện từ thập niên 1960. Chịu sự ảnh hưởng sâu rộng của âm nhạc đương đại châu Âu và Mỹ.

Những bản nhạc xanh xuất hiện trong giai đoạn đầu  có giai điệu rất dễ nghe. Chúng thường đi theo thể loại Disco, Twist,  Chachacha hoặc Fox và Tango. Cũng vì thế mà ta rất ít bắt gặp rock và pop ballad ở các tác phẩm này. 

"

Đến sau này, dưới sự phát triển trong nhu cầu thị hiếu. Dòng nhạc xanh đã có sự  pha trộn thêm chất Rock và Pop để theo kịp thời đại. Nên âm nhạc có phần sôi động cuốn hút hơn.

Các giai đoạn phát triển của nhạc trẻ

Nói đến cha đẻ của dòng nhạc trẻ Việt Nam chúng ta không thể bỏ quên cái tên Phạm Duy. Người đi đầu trong phong trào nhạc trẻ thời bấy giờ.

Giai đoạn sau năm 1975 đến trước 1985

Đến sau năm 1975, đã có nhiều nghệ sĩ như Vy Nhật tảo, Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, Quốc Dung, Từ Huy, Vy Nhật Tảo…đã  gia nhập phong trào nhạc trẻ với nhiều sáng tác nổi tiếng. Giai đoạn đoạn này nhạc xanh bị nhà nước cấm vì nó không đem lại lợi ích hay có tính xây dựng văn hóa.

Đến giai đoạn 1985- 2000

Giai đoạn này, nhạc xanh được thay thế bằng khái niệm “nhạc nhẹ”. Nó được xuất hiện khá phổ biến trên các trang báo chí, phương tiện truyền thông …Cũng từ đó mà Việt Nam xuất hiện thêm nhiều ban nhạc nhẹ, ca sĩ nhạc nhẹ. Về sau dòng nhạc nhẹ ngày càng trở nên phổ biến và dần thay thế cho nhạc pop/rock. Với âm điệu bắt tai, lời hát giản dị, chân chất dễ nghe, dễ thuộc đã giúp dòng nhạc này được  đa số công chúng đón nhận.

"Các

Giai đoạn sau năm 2000 đến nay

Sau năm 2000, nhạc nhẹ bắt đầu biến tướng với nhiều khái niệm âm nhạc khác như:  Âm nhạc đương đại, dân gian đương đại, nhạc thị trường, …

Chính giai đoạn này, dòng nhạc này thực sự khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường âm nhạc Việt Nam. Trở thành dòng nhạc quần chúng với  3 mảng thanh nhạc lớn tại Việt Nam hiện nay là: Nhạc trẻ, ca khúc thính phòng và dòng nhạc mang âm  hưởng dân gian.

Trên đây là một số chia sẻ về nhạc trẻ và tiến trình phát triển của dòng nhạc này. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dòng nhạc thị trường. Đây là một dòng nhạc rất phát triển và được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam theo đuổi. Bạn hãy lựa chọn cho mình những bản nhạc phù hợp. Nghe nó để cảm nhận vẻ đẹp sâu sắc của nền âm nhạc Việt Nam hiện nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.