Nhạc Rap – Dòng nhạc hót nhất trên thị trường hiện nay

Nhạc Rap là dòng nhạc được nhiều giới trẻ yêu thích trong khoảng thời gian gần đây. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về dòng nhạc này. Hãy cùng echoigame tìm hiểu chi tiết hơn về Rap qua bài viết sau đây.

Nhạc Rap là gì?

Rap là tên viết tắt của cụm từ  Rhythm – And – Poetry. Nó là một hình thức nghệ thuật Hip hop của người Âu Mỹ. Điểm nổi bật khiến dòng nhạc này ngày càng thu hút được nhiều người yêu thích chính là: Cách thể hiện độc đáo, mang nét đặc trưng, cá tính riêng biệt của người viết Rap.

Thể hiện một bài Rap, người thể hiện có thể thể hiện bằng cách nói, hô vang ca từ với phần lời có vần điệu. Để giúp tiết mục trở nên sôi động và thu hút hơn, người hát Rap cùng có thể kết hợp với các động tác nhảy nhót, tạo hình cực kỳ thu hút và bắt mắt.

Trái hoàn toàn với nhạc nhẹ, nhạc Rap là một dòng nhạc sôi động, nảy lửa. Dòng nhạc này không có nhịp điệu dựa vào cao độ hay trường độ. Mà nhịp điệu bài hát dựa vào cách của người cầm mic nhanh hay chậm. Nhạc khí đi chung với dòng nhạc này thường sẽ là tiếng đàn guitar bass hoặc nhạc cụ điện tử. 

Nhạc Rap là gì?
Nhạc Rap là gì?

Dòng nhạc này ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành tại Việt Nam với sự ra đời của nhiều cuộc thi quy mô lớn như: Rap Việt,  King Of Rap…Mang đến một sân chơi công bằng, đầy kịch tính cho những người đam mê với bộ môn này.

Những nét nổi bật của nhạc Rap

Nhạc Rap không giống như các dòng nhạc hiện có tại Việt Nam trước đó. Dòng nhạc này mang tính cá nhân mạnh mẽ. Nó là sự thể hiện chân thực cho tính cách, tư tưởng, nhìn nhận, khát khao và ước vọng lớn lao của người sáng tác. Do đó, ca từ sử dụng cho nhạc Rap cùng trở nên phóng khoáng. Và không bị giới hạn bởi một quy luật nào. Cũng nhờ đó mà các rapper có thể bày tỏ những quan điểm, cảm xúc chân thực nhất của mình đến với người nghe. 

Nét nổi bật của Rap
Nét nổi bật của Rap

Nhạc Rap đòi hỏi sự đầu từ chất xám về ca từ cũng như kỹ thuật điêu luyện, chuyên nghiệp. Để thể hiện chất riêng trong phong cách của chính mình. Đặc biệt, người viết Rap phải có kiến thức về nhạc lý để hòa thanh được hay hơn, nghe bắt tai và có nhịp điệu hơn. Các rapper sẽ vận dụng vốn hiểu biết điêu luyện về tiếng Việt, tiếng Anh để sáng tác nhạc. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng biện pháp nghệ thuật tu từ : Ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa, chơi chữ, đồng âm, đồng nghĩa, so sánh, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing,….
  • Cách gieo vần: Người viết Rap thường thể hiện ở các flow bằng cách ghép nối các câu từ. Đồng thời gieo vần ở những nơi thích hợp trên nền nhạc. Sao cho hợp lý, sáng tạo và gây ấn tượng với người nghe.
  • Về chủ đề: Các rapper có thể tùy thích sáng tác về các chủ đề sở trường như tình yêu, cuộc sống, xã hội, con người, môi trường,…

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về nhạc Rap, một dòng nhạc đang hót và rất thịnh hành trên thị trường âm nhạc hiện nay. Nếu có đam mê với dòng nhạc này, bạn hãy thử trải nghiệm nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.