Cảm thụ âm nhạc và sự phát triển của trẻ nhỏ

Âm nhạc có tầm quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Việc cảm nhạc ở trẻ nhỏ không chỉ giúp phát triển về não bộ mà còn phát triển về thân thể của trẻ sau này. Vậy cảm thụ âm nhạc mang lợi ích như thế nào với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy cùng echoigame.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cảm thụ âm nhạc là gì?

Cảm thụ âm nhạc chính là khả năng cảm nhận, thấu hiểu những tác phẩm âm nhạc. Bằng việc dùng trí tưởng tượng ra những hình ảnh, tình huống, cảm giác mà bản nhạc mang đến. Một người biết cảm nhạc họ sẽ đặt mình vào tình huống đó để cùng vui buồn với tình cảm của tác giả gửi gắm với từng giai điệu.

Hiểu đơn giản thì cảm nhạc là khi nghe một bản nhạc, bạn sẽ hình dung trong đầu sự kiện, những hình ảnh mà đoạn nhạc đó gợi lên. Từ đó, đặt mình vào vị trí đó để thấu hiểu được nỗi lòng của người sáng tác bài hát đó.

Cảm thụ một tác phẩm âm nhạc là gì?
Cảm thụ một tác phẩm âm nhạc là gì?

Vai trò của cảm thụ âm nhạc với sự phát triển của trẻ nhỏ

Việc cảm thụ một tác phẩm âm nhạc nào đó sẽ mang lại cho trẻ nhiều lợi ích sau:

Giúp kích thích trí sáng tạo cho trẻ

Thông qua hoạt động nghe và cảm nhận nội dung, ý nghĩa của một bản nhạc. Sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ về thế giới xung quanh. Hình dung ra sự vật, hiện tượng xuất hiện trong cuộc sống. Và tất cả điều này trẻ sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng các cử chỉ, điệu bộ, nét mặt…Do đó, việc cảm thụ âm nhạc sẽ giúp khơi dậy khả năng sáng tạo của trẻ về những điều trẻ gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ

Trên thực tế cho thấy, trẻ em thường sẽ biết hát, biết ngân nga giai điệu trước khi biết nói. Những tiết học âm nhạc về âm điệu theo giai điệu sẽ giúp trẻ em làm quen với ngôn ngữ. Từ đó có thể phát âm chính xác, hình thành  khả năng ngôn ngữ sau này. Một đứa trẻ thường xuyên nghe nhạc sẽ biết nói sớm hơn. Những đứa trẻ không được chưa từng được tiếp xúc với âm nhạc

 Cảm thụ âm nhạc sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ
Cảm thụ âm nhạc sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Tăng khả năng nhận xét, đánh giá cho trẻ nhỏ

Khi nghe và cảm thụ về một bản nhạc quen thuộc nhiều lần. Sẽ giúp trẻ nhận biết được thế giới xung quanh. Nâng cao trí tưởng tượng và vốn hiểu biết cho trẻ. Từ đó, sẽ có thể đưa ra nhận định, đánh giá về một vấn để nào đó diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Giúp trẻ biểu lộ tình cảm, cảm xúc

Mỗi bản nhạc đều sẽ có một giai điệu riêng. Có lúc thì sôi động khiến trẻ phải nhún nhảy, cười đùa. Nhưng cũng có bản nhạc du dương, bên tai khiến trẻ trầm tư, đồng cảm. Việc nghe những bản nhạc sẽ giúp trẻ nhận biết được nhiều xác thái cảm xúc.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cảm thụ âm nhạc. Và tầm quan trọng của nó với sự phát triển của trẻ. Hãy thử cho con em mình cảm thụ một bản nhạc. Biết đâu bạn đang khơi dậy một niềm đam mê của chúng thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.